Ba hòn đảo đã truyền cảm hứng cho Maldives chống lại tình trạng thiếu nước như thế nào

Ba hòn đảo ở Maldives, nơi phải đối mặt với tình trạng thiếu nước, giờ đây được coi là hình mẫu để đảm bảo nguồn cung cấp nước trên toàn quần đảo.

Maldives, bao gồm 26 đảo san hô phía tây nam Sri Lanka, là quốc gia thấp nhất trên thế giới và 1192 hòn đảo của nó bao gồm chủ yếu là các rạn san hô và cồn cát. Sự kết hợp này tạo nên tầng chứa nước nông bất thường và do đó nước ngầm và nước ngọt cực kỳ khan hiếm.

Tình hình trong khu vực chỉ trở nên trầm trọng hơn do lượng mưa và mực nước biển dâng ngày càng thay đổi và khó lường, điều này càng làm tăng tính cấp bách của hành động đang diễn ra nhằm thích ứng với khí hậu.

Một chương trình quản lý tài nguyên nước tổng hợp (IWRM) , ban đầu do Quỹ Thích ứng thành lập, đã được thí điểm trên các đảo Mahibadhoo, Ihavandhoo và Gadhdhoo. Họ được chọn vì họ đại diện cho các vị trí địa lý khác nhau trên quần đảo và có chung địa hình bằng phẳng, nằm ở độ cao từ 0 đến 0,5 mét so với mực nước biển.

Hợp tác cùng với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Môi trường và Năng lượng ở Maldives, Quỹ Thích ứng đã cung cấp 8,9 triệu USD cho dự án.

Kế hoạch là đầu tư vào một tổ hợp các hệ thống vật chất và cơ sở vật chất nhằm giải quyết các vấn đề khan hiếm nước cơ bản trên các đảo, sau đó giải quyết các cơ hội giáo dục và tham gia để người sử dụng nước đóng góp và đánh giá các lựa chọn của họ với các nhà cung cấp của họ. Có ba phương pháp chính được theo đuổi – thu hoạch nước mưa, lắp đặt hệ thống nạp nước và khử muối trong nước biển.

Theo đề xuất dự án của Quỹ Thích ứng , vào năm 2010, 77% người dân ở Maldives phụ thuộc vào nước mưa để uống và do đó một kế hoạch thiết kế lại và cải thiện việc khai thác nguồn nước này đã được triển khai. Dung tích bể chứa ở từng hộ gia đình đã được tối ưu hóa và các bể thu hoạch chung được thiết lập và nâng cao bằng trọng lực, phân phối nguồn cung cấp công bằng và đồng đều bằng các đường ống dẫn xuống từng nhà.

Các phương pháp nạp lại nhân tạo đã được thảo luận nhằm giảm sự xâm nhập của nước biển vào số lượng tầng ngậm nước hạn chế và cải thiện chất lượng tổng thể cũng như khả năng sử dụng của nước ngầm.

Một kế hoạch tận dụng nước biển thông qua các nỗ lực khử muối đã được đề xuất và một hệ thống đánh giá các sai sót trong vận hành và bảo trì của các nỗ lực khử muối trước đây đã được phát triển. Một người dân địa phương ở Maldives giải thích rằng “nên có một nhà máy khử muối trên đảo vì nó hoạt động như một nguồn cung cấp nước dự phòng vào mùa khô khi không có mưa”.

Hệ thống tích hợp ba chiều này đóng vai trò quan trọng trong phương pháp tiếp cận của dự án nhằm giảm bớt nguy cơ thiếu nước. “Do rủi ro của biến đổi khí hậu thể hiện ở lượng mưa không đáng tin cậy và mực nước biển dâng, đất nước sẽ phải đối mặt với ba nguồn nước này: nước mưa, nước ngầm và nước khử muối, cũng như các phương pháp và công nghệ sản xuất và cung cấp nước kết hợp quy mô trong phạm vi Keti Chachibaia, cố vấn kỹ thuật khu vực của UNDP về thích ứng với biến đổi khí hậu, cho biết các điều kiện cụ thể của đảo san hô.

Ba hòn đảo đã truyền cảm hứng cho Maldives chống lại tình trạng thiếu nước như thế nào

Chachibaia giải thích, sự thành công mang tính đổi mới của dự án đến từ việc giới thiệu “khái niệm về công nghệ sản xuất nước lai kết hợp công nghệ khử mặn nước biển với việc thu gom nước mưa, hòa quyện thành một hệ thống sản xuất và phân phối nước duy nhất”. được thực hiện nhằm “giảm chi phí sản xuất nước”.

Nhưng có lẽ thành công đáng kể nhất là tác động xúc tác mà dự án Quỹ Thích ứng mang lại đối với triển vọng phục hồi khí hậu rộng hơn ở Maldives.

Hai năm sau khi dự án ban đầu của Quỹ Thích ứng hoàn thành, Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) đã ký một thỏa thuận với UNDP và Bộ Môi trường và Năng lượng với số tiền 23,6 triệu USD để mở rộng quy mô hệ thống cấp nước mới phát triển từ dự án trước đó. Dự án GCF 'xuất phát từ dự án AF' nhằm “nâng cao tầm quan trọng về tài nguyên nước, với sự thay đổi tư duy chính sách từ cung cấp dịch vụ tiện ích sang một lĩnh vực đòi hỏi phải suy nghĩ và đầu tư vào việc xây dựng khả năng phục hồi khí hậu”.

Theo thông cáo báo chí của GCF năm 2017 , dự án có kế hoạch mở rộng quy mô của những nỗ lực trước đây và hứa hẹn cung cấp nước ngọt an toàn cho 105.000 cư dân vào năm 2022 – dự án sẽ đáp ứng nhu cầu nước cho 30% toàn bộ dân số Maldives.

Đây không phải là lần đầu tiên một dự án Quỹ Thích ứng xây dựng nền tảng và truyền cảm hứng, nhân rộng hoặc mở rộng quy mô các kế hoạch.

Các ví dụ khác gần đây bao gồm các dự án thành công của Quỹ Thích ứng nhằm cải thiện các biện pháp quản lý nước thích ứng với khí hậu ở Colombia, tăng cường quản lý lũ lụt ở Georgia và giảm nguy cơ lũ lụt do băng hà ở miền bắc Pakistan – tất cả đều đang được Quỹ Khí hậu Xanh mở rộng quy mô.

Ủy ban Quỹ Thích ứng đã phê duyệt thêm mức kỷ lục 188 triệu USD cho các dự án mới chỉ riêng trong năm nay, bao gồm cả một chương trình thí điểm hoàn toàn mới trị giá 10 triệu USD vào tháng 10 nhằm thúc đẩy các biện pháp thích ứng đổi mới trên thực địa, bao gồm cả thông qua khu vực tư nhân, cũng như quy mô dự án mới riêng biệt- và tài trợ đổi mới để mở rộng phạm vi tiếp cận tới các quốc gia và giúp đáp ứng tính cấp bách của biến đổi khí hậu.

Trong số những đơn vị đầu tiên nhận được các khoản tài trợ đổi mới mới là đơn vị thực hiện quốc gia của quỹ ở Chile, Agencia Chilena de Cooperacion Internacional para el Desarrollo (AGCID). Khoản tài trợ trị giá 230.000 USD sẽ nhằm mục tiêu cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước trong các tình huống khẩn cấp ở tỉnh Valparaiso dễ bị tổn thương. AGCID đã và đang nỗ lực thúc đẩy các biện pháp thích ứng đổi mới, các công cụ và công nghệ mới nhằm đạt được an ninh nước ở cấp quốc gia thông qua dự án Quỹ Thích ứng trị giá 10 triệu USD đang diễn ra tại các khu vực nông thôn dễ bị tổn thương của đất nước

Việc phê duyệt khoản tài trợ đổi mới mới “sẽ là chìa khóa để tăng cường các chiến lược thích ứng đô thị của đất nước. Dự án tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận an toàn và sẽ hỗ trợ một nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương, gặp hạn hán và khó khăn trong việc giao hàng thông qua việc thúc đẩy đổi mới,” Violeta Leiva Milanca, giám đốc chương trình AGCID cho biết.

Người được hưởng lợi từ các khoản tài trợ mở rộng quy mô mới được hội đồng phê duyệt là Bộ Môi trường Rwanda để phát huy những thành công của dự án trước đó với quỹ nhằm giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu ở phía tây bắc Rwanda.

Điều này đã được thực hiện nhờ khả năng tiếp cận trực tiếp, một cách tiếp cận do Quỹ Thích ứng tiên phong cho phép các đơn vị thực hiện quốc gia có trụ sở tại chính quốc gia đó tiếp cận trực tiếp nguồn tài chính cần thiết cho các dự án cũng như phát triển và quản lý chúng dựa trên nhu cầu thích ứng của họ. Những trách nhiệm đi kèm với điều này đã trao quyền cho cộng đồng xây dựng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu.

Các dự án do Quỹ Thích ứng tài trợ thường là những dự án đầu tiên tạo ra các mô hình có thể được mở rộng quy mô hoặc nhân rộng bởi các quỹ khác do nhu cầu lớn về thích ứng toàn cầu - và mặc dù Maldives thường được coi là quốc gia điển hình về tính dễ bị tổn thương do khí hậu, khả năng phục hồi trong các cộng đồng liên quan đến dự án Quỹ Thích ứng ban đầu là rất khốc liệt.

Tin tức liên quan
Dựa trên các sân bay đã chọn, chúng tôi đã cập nhật "Khởi hành vào?"
Du khách nghỉ lễ vui vẻ
Du khách nghỉ lễ vui vẻ
Dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa từng đoạt giải thưởng kể từ năm 2023.
Kiến thức đầu tay
Kiến thức đầu tay
Trung tâm cuộc gọi có trụ sở tại Vương quốc Anh có rất nhiều chuyên gia du lịch
Ngày lễ được bảo vệ
Ngày lễ được bảo vệ
Giữ tiền của bạn an toàn với biện pháp bảo vệ ATOL & ABTA
Ưu đãi độc quyền
Ưu đãi độc quyền
Ưu đãi giá trị lớn bạn sẽ không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.
Nhận báo giá
Nhận báo giá Cần chúng tôi tư vấn thêm
Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay